Quận Thanh Xuân chỉ đạo về giá trông giữ xe áp dụng tại hầm tòa nhà Artemis

17/11/2023 13:30

Liên quan đến lùm xùm giữa cư dân chung cư Artemis và chủ đầu tư (Công ty cổ phần ACC Thăng Long, nay đổi tên là Công ty cổ phần MHL) về vấn đề phí gửi xe, UBND quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) đã có văn bản chỉ đạo.

Theo đó, Văn bản số 2233/UBND-QLĐT do Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng ký, có nội dung: Ngày 31/10, UBND quận Thanh Xuân nhận được đơn kiến nghị của cư dân sinh sống tại tòa nhà Artemis (số 3 phố Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai) phản ánh về việc Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư MHL thông báo tăng giá gửi xe ô tô, xe máy không đúng quy định.

Không quá 1,8 triệu đồng/tháng (cả ngày và đêm)

Sau khi nhận được kiến nghị, phản ánh. UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận và UBND phường Khương Mai phối hợp với các phòng ban chức năng tổ chức kiểm tra, giải quyết theo quy định.

Ngày 14/11/2023 UBND quận nhận được văn bản số 265/2023/CV-MHL của Công ty Cổ phần đầu tư MHL về việc giải trình nội dung liên quan đến việc tăng giá gửi xe ô tô, xe máy tại hầm tòa nhà Artemis.

Cuộc họp của UBND quận Thanh Xuân liên quan đến vụ việc

UBND quận Thanh Xuân lên tiếng về lùm xùm giá trông giữ xe tại chung cư Artemis

Về việc này, UBND quận Thanh Xuân có ý kiến như sau: Căn cứ Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội ban hành giá dịch vụ trông gửi xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội; Thông tư 25/2014/TT-BTC ngày 17/12/2014 của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ.

UBND quận Thanh Xuân đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư MHL (chủ đầu tư) khi áp dụng tăng mức giá trông giữ phương tiện giao thông tại hầm tòa nhà Artemis số 3, phố Lê Trọng Tấn căn cứ vào mục II, phụ lục giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội.

“Đối với dịch vụ trông giữ xe được chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước: Giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại các biểu theo mục I trên".

"Như vậy, mức giá cụ thể vị trí được xác định là các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong Đường Vành đai 3 và trên vành đai 3 (Mục l; bảng 2.2.1; số thứ tự 5 tại bảng)", văn bản của UBND quận Thanh Xuân nêu.

Căn cứ theo Mục I; bảng 2.2.1; số thứ tự 5 tại bảng trong Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội: Các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 3 và trên vành đai 3; các tuyến đường, phố nằm ngoài vành đai 2 thuộc quận Long Biên sẽ áp dụng giá trông giữ xe không vượt quá 1.300.000 đồng/tháng (ban ngày); 1.000.000 đồng/tháng (ban đêm) và 1.800.000 đồng/tháng (cả ngày đêm) đối với xe đến 9 chỗ ngồi.

Quận Thanh Xuân chỉ đạo về giá trông giữ xe áp dụng tại hầm tòa nhà Artemis- Ảnh 2.

Bảng giá trông xe đối với chung cư thuộc địa bàn

Chủ đầu tư khẳng định làm đúng

Trước đó, ông Hoàng Nghĩa Hiển (đại diện cư dân Atermis) cho biết, một cuộc họp đã được tổ chức hôm 9/11 giữa đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân, chủ đầu tư chung cư và các bên liên quan nhằm giải quyết vấn đề tồn tại. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn từ chối cho xe của cư dân nằm trong cái gọi là "danh sách đen" ra vào hầm, mặc dù có người trong đó đã đóng tiền theo mức giá mới mà chủ đầu tư áp dụng. Có nhiều ô tô bị chủ đầu tư tự ý cho bảo vệ khóa bánh, bị cẩu xe đi, rồi ra thông báo phạt tiền và phải chịu thêm chi phí cẩu xe tới 3 triệu đồng.

Chung cư

Chung cư thuộc các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 3 và trên vành đai 3; các tuyến đường, phố nằm ngoài vành đai 2 thuộc quận Long Biên sẽ áp dụng giá trông giữ xe không vượt quá 1.300.000 đồng/tháng (ban ngày); 1.000.000 đồng/tháng (ban đêm) và 1.800.000 đồng/tháng (cả ngày đêm) đối với xe đến 9 chỗ ngồi.

Tại buổi họp ngày 9/11, ông Đoàn Thành Nhân - Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Quyền Giám đốc điều hành Công ty cổ phần đầu tư MHL (chủ đầu tư chung cư Artemis) khẳng định việc quyết định tăng giá và cơ sở tăng giá trông giữ xe của mình là đúng.

Cụ thể, mức thu mới áp dụng riêng với cư dân là 2,3 triệu/tháng (dành cho một số lượng nhất định), xe máy 120.000 đồng/tháng (mỗi hộ 1 xe). Mức này theo ông Nhân là ưu đãi hơn với mức thu thương mại (2,9 triệu đồng/tháng).

Theo chủ đầu tư, giá trông giữ xe mới áp dụng theo Quyết định số 44 của UBND TP Hà Nội và Thông tư về giá của Bộ Tài chính. Lý do nữa để tăng giá dịch vụ này là hầm gửi xe đã nâng cấp và áp dụng công nghệ thông minh như nhận diện thông qua thẻ, nhận diện khuôn mặt người dùng, biển số xe, hệ thống camera.

Đại diện chủ đầu tư đã khẳng định, hầm gửi xe là tài sản riêng của chủ đầu tư và làm theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết "Quận Thanh Xuân chỉ đạo về giá trông giữ xe áp dụng tại hầm tòa nhà Artemis" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email (bbt.dntd@gmail.com).