Tp.HCM phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT

19/11/2023 13:00

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí được trích lại cho y tế của các cơ sở giáo dục...

Phấn đấu 100% học sinh sinh viên thành phố tham gia bảo hiểm y tế

Trao đổi vơi Giáo dục Việt Nam, ông Hà Thanh Hải – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 7, Tp.HCM cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, tính đến tháng 9/2023, trên toàn địa bàn quận có 97,43% học sinh sinh viên tham gia mua BHYT.

Trong đó, quận có 20 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn do Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 7 quản lý đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia mua BHYT.

Hai trường là Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS) và Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh cũng có tỉ lệ 100% học sinh tham gia mua BHYT.

Tại Quận 8, ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam hay, trong năm học vừa qua, toàn bộ học sinh, học viên học tại 35 trường học cấp tiểu học, trung học cơ sở, và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên của quận đều mua BHYT, đạt tỉ lệ 100%.

Chia sẻ về bí quyết đạt tỉ lệ tuyệt đối học sinh trên địa bàn có thẻ BHYT, ông Dương Văn Dân cho biết thêm, công tác BHYT của học sinh luôn được lãnh đạo và các cơ quan ban ngành của quận hết sức chú trọng, quan tâm.

Các trường luôn động viên tất cả phụ huynh trên địa bàn quận mua BHYT tế đầy đủ cho học sinh. Trong trường hợp gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các trường hay quận sẽ vận động mạnh thường quân chung tay hỗ trợ.

“Trong trường hợp giáo viên chủ nhiệm của các lớp, hiệu trưởng các trường gặp tình huống quá khó khăn trong vận động, cần báo về Phòng Giáo dục và Đào tạo quận. Lãnh đạo Phòng chắc chắn sẽ có phương án hỗ trợ các trường hợp này”, ông Dương Văn Dân chia sẻ.

Về công tác BHYT của học sinh, sinh viên thành phố, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp.HCM đã giao nhiệm vụ cho các Sở, ban ngành có liên quan của thành phố, trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội thành phố, Thành Đoàn và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách về BHYT cho học sinh, sinh viên.

Các Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác định việc thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên là trách nhiệm của ban giám hiệu, các thầy cô giáo ở các cơ sở giáo dục.

Cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tổ chức hướng dẫn học sinh, sinh viên tham gia và được cấp thẻ BHYT theo đúng quy định. Đưa số tiền đóng BHYT vào khoản thu hàng năm, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Trong trường hợp các em có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, các trường chủ động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội vận động các nhà hảo tâm mua thẻ cho các em.

Các trường phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát, kiểm tra các trường học chưa đạt tỉ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia, cần xác định nguyên nhân để có giải pháp phù hợp, vận động học sinh hay sinh viên tham gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM cũng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thành phố kiện toàn mạng lưới y tế trường học, để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí được trích lại cho y tế của các cơ sở giáo dục, để chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với học sinh, sinh viên theo đúng quy định.

Giáo dục - Tp.HCM phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT

Ảnh minh họa.

Năm học 2022- 2023 học sinh sinh viên tham gia BHYT, chỉ đạt tỉ lệ 96,55%

Theo báo Dân Trí, trước đó, theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Tp.HCM, trong năm học 2022- 2023, toàn thành phố có gần 1,92 triệu học sinh sinh viên (trong tổng số gần 1,99 triệu học sinh sinh viên) tham gia BHYT, chỉ đạt tỉ lệ 96,55%.

Con số này chưa đạt mục tiêu 100% học sinh sinh viêntham gia BHYT theo chỉ đạo của UBND thành phố. Nhiều cơ sở giáo dục, đặc biệt là khối đại học, cao đẳng và trung cấp có tỉ lệ học sinh sinh viên tham gia BHYT còn thấp so với tỉ lệ bình quân chung cả thành phố.

Nguyên nhân là một bộ phận học sinh sinh viên và phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về ý nghĩa của việc tham gia BHYT, nhất là các em sinh viên năm thứ 2 trở đi. Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện của các cơ quan liên quan chưa đồng bộ và tích cực.

Đặc biệt, lãnh đạo UBND thành phố nhấn mạnh việc chỉ đạo triển khai BHYT học sinh sinh viên tại một số cơ sở giáo dục chưa được Hiệu trưởng nhà trường quan tâm đúng mức.

Chính vì vậy, UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND quận, huyện; Hiệu trưởng các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn cần quyết liệt hơn nữa trong thực hiện chính sách BHYT cho học sinh sinh viên. Mục tiêu trong năm học 2023-2024 là phấn đấu để tỉ lệ học sinh sinh viên tham gia BHYT đạt 100%.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong năm 2022, cả nước có khoảng 3,5 triệu học sinh sinh viên khám chữa bệnh BHYT với gần 7,4 triệu lượt. Số tiền được quỹ BHYT chi trả là 3.142 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 8 tháng đầu năm 2023, số học sinh sinh viên khám chữa bệnh BHYT khoảng 2,7 triệu với số lượt khám là 5,2 triệu. Số tiền được quỹ BHYT chi trả là 2.174 tỷ đồng.

Như vậy, trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, quỹ BHYT đã chi trả hơn 5.300 tỷ đồng cho chi phí khám chữa bệnh BHYT của học sinh sinh viên.

Nhiều trường hợp học sinh sinh viên đi khám chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Người được chi trả cao nhất là 1 học sinh ở Tp.HCM bị bệnh ở hốc mắt, viêm cơ tim cấp, di chứng tổn thương nội sọ... với số tiền 1,07 tỷ đồng.

Trúc Chi (t/h)

 

Bạn đang đọc bài viết "Tp.HCM phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT" tại chuyên mục Giáo dục. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0359 276 785 hoặc gửi về địa chỉ email (bbt.dntd@gmail.com).